Bún bò Huế xưa và nay có gì khác?

Bún Bò Huế Xưa Và Nay Có Gì Khác?

Nhắc đến ẩm thực Huế, bên cạnh những món chè Huế ngọt bùi. Những món bánh Huế chan chứa tình người. Thì ta cũng còn có món Bún bò Huế bình dị mà ngon. Nhưng những tô bún bò Huế tại những thành phố lớn có giống với bún bò Huế nguyên bản?. Vậy Bún bò Huế xưa và nay có gì khác?.

Chỉ nói riêng tại Sài Gòn, bún bò Huế là một món ăn cực quen thuộc, và thường xuyên được bán cùng với những món ăn cũng sử dụng bò làm nguyên liệu chính như phờ, hoặc bò kho.

Điều này có nghĩa là, người Sài Gòn đã quen, và ưa thích với món ăn này, thế nhưng nếu bạn ghé thăm Huế thương, trong lòng muốn nếm thử món ăn này ngay tại quê nhà của nó, bạn sẽ thất vọng tràn trề. Bởi một điều đơn giản là bún bò Huế đã thay đổi rất nhiều cho phù hợp với khẩu vị của người địa phương khác.

Bún bò Huế xưa và nay có gì khác?

Trước hết, sự thay đổi, phát triển cơ bản của bùn bò Huế từ xa xưa so với ngày nay đó là phần nguyên liệu chính: bò.

Tên gọi khởi thủy của món ăn này là bún giò heo Huế. Vốn đã xuất phát từ những buổi yến tiệc của hoàng cung triều Nguyễn. Mãi đến sau này, khi văn hóa phương Tây xâm nhập ngày một dày đặc. Thịt bò mới dần được người Việt ưa chuộng và đưa vào món ăn.

Bún bò Huế xưa và nay có gì khác?

Mãi đến sau này, bún bò Huế mới dần định hình được phong cách nấu. Gia giảm các nguyên liệu sao cho hợp vị với thực khách mọi miền. Một số người khó tính coi sự thay đổi đó là mất gốc. Bởi bún bò huế truyền thống sử dụng bún gạo sợi nhỏ. Loại bún mà ngày nay người Sài Gòn thường sử dụng trong món bún riêu. Hay dùng bún ăn kèm khi ăn gỏi cuốn.

Bún bò Huế xưa và nay có gì khác?

Bún bò Huế thế nào là chuẩn vị?

Nếu một người đã quen vị, và yêu thích với bún bò Huế tại Sài Gòn thử bún bò Huế gốc sẽ chê dở ngay. Ngay cả một người du lịch sành ẩm thực, đã ăn thử bún bò Huế gốc sẽ cảm giác đó là một món ăn gì khác chứ không phải là bún bò. Ngoài khác biệt về loại bún, nước lèo nêm nếm cũng khác hẳn. Người miền Nam thường chuộng vị ngọt. Nên nấu nước lèo bún bò thường hầm, nấu với xương, gân bò cho ra chất ngọt. Còn người Huế lại lấy chất ngọt từ xác ruốt. Chính vì vậy, vị ngọt của bún bò Huế truyền thống thường ít hơn, và vị mặn nồng nhiều hơn.

Nhiều người nói rằng, bún bò Huế tại những thành thị lớn như Sài Gòn là mất gốc, không đúng vị Huế nữa. Nhưng thật ra đó chỉ là một chút chỉnh sửa cho phù hợp hơn với khẩu vị của người phương xa. Bởi đâu dễ để một món ăn cứ mãi một hương vị. Tuy nhiên nếu bạn có cơ hội, đừng quên ghé Bún Bò Thuận Đạt để thưởng thức một tô bún bò. Đúng chất truyền thống, đúng chất Huế xưa.

Bảng tin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *